Năm 2016, tôi – Hoàng Ngọc Hồi xuất ngũ trở về địa phương làm nhân viên hợp đồng trong trường học. Gắn bó với nơi “chôn nhau cắt rốn”, khát vọng được cống hiến, làm điều gì đó cho quê hương cứ thôi thúc trong tôi. Vốn đam mê với việc chế tác những sản phẩm thủ công từ các nguyên liệu có thể tận dụng, tôi nhận thấy một loại nguyên liệu dồi dào ở địa phương, có nhiều khả năng chế tạo được nhiều sản phẩm… đó chính là cây trúc.. Vậy là, một ý tưởng nhen nhóm trong tôi.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau” là câu nói giúp tôi kiếm tìm và chia sẻ những người bạn, những người đồng nghiệp cùng chung ý tưởng.  Chúng tôi đều là những thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết, quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương. Chúng tôi đã quyết định thực hiện ý tưởng, xây dựng thương hiệu, góp vốn thành lập hợp tác xã tre trúc Hoàng Hồi, tại thôn 10, xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Sau quá trình thử nghiệm, tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên mạng Internet; liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện Hoàng Su Phì để đi học hỏi cách xử lý nguyên liệu, mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm tại một số cơ sở thủ công mỹ nghệ lớn ở các địa phương, các sản phẩm đầu tay của chúng tôi đã ra đời và nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Từ đôi bàn tay khéo léo, những chiếc cốc, những bộ ấm chén, hộp trà, khay lạ mắt… ra đời. Sản phẩm thân thiện với môi trường đã “vươn xa” đến Hà Nội, Tuyên Quang, Lào Cai… Các sản phẩm từ trúc của chúng tôi được sản xuất theo nguyên tắc: Sản phẩm phải sạch từ khâu xử lý nguyên liệu đến chế tác, hoàn thiện; không sử dụng hóa chất trong sản xuất; xử lý chống mối mọt, ẩm mốc bằng những kinh nghiệm dân gian như ngâm, hấp, sấy… riêng biệt.

Để khai thác tối đa lợi thế, Hợp tác xã tre trúc Hoàng Hồi không dừng ở việc sản xuất sản phẩm mà còn mở hướng mô hình kinh doanh gắn với du lịch. Giờ đây xưởng sản xuất được đặt ngay tại mô hình homestay gia đình tôi. Khách vừa được nghỉ ngơi, vừa trải nghiệm, sử dụng các sản phẩm từ trúc như: Cốc, chén, thìa, dĩa…

Cuộc sống 4.0 mang lại cho chúng ta vô cùng tiện lợi bởi các hệ thống SMART đi kèm: Smart phone, Smart car, smart home, smart clock…. Bủa vây xung quanh chúng ta là các thiệt bị máy móc hiện đại và cái mùi vị tự nhiên dần biến mất. Với khao khát được trở về nhà thoải mái, dễ chịu sau ngày làm việc dài vất vả, được thả mình vào trong không gian xanh nhưng không kém phần tiện nghi.  Với ý tưởng “Mang thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn”, chúng tôi đã tạo ra sản phẩm “ Bộ cốc trúc Hoàng Hồi” . Cốc trúc sẽ giúp bạn thay đổi mọi thói quen sinh hoạt: Vật dụng đầu tiên bạn cần dùng ngay sau khi thức dậy “ Cốc trúc uống nước” , Đồ dùng cuối cùng bạn dùng trước khi đi ngủ “ Cốc trúc uống nước đánh răng”.

Cốc trúc có tông màu nâu sáng, làm hoàn toàn 100% tre tự nhiên, nên các vân trúc ở các sản phẩm chưa thể đồng nhất. Được thiết kế theo phong cách Hoài cổ kết hợp phong cách hiện đại, đơn giản nhưng sang trọng. Không chứa các chất độc hại đến từ những hạt vi nhựa. Toàn bộ sản phẩm gỗ trúc tự nhiên, có mùi thơm nhẹ nhẹ của trúc. Cốc trúc mang cuộc sống đến gần với thiên nhiên

Sản phẩm này chúng tôi đưa vào sử dụng tại các homestay của gia đình và trong tỉnh để du khách có thể tận hưởng được 1 không gian đơn sơ, gần gũi, thân thiện tại quê hương chúng tôi, vừa quảng bá được hình ảnh, nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam nói chung và người Hoàng Su Phì nói riêng: chất chất, mộc mạc, bình dị, hồn hậu, tươi vui…